Phụ nữ có nguy cơ mắc viêm gan do rượu cao hơn nam giới

Uống nhiều rượu thường gây viêm gantổn thương gan và axit béo (FAs – Hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi) liên quan vào phần ủng hộ và chống viêm có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Nghiên cứu này đánh giá loại rượu nặng và những thay đổi trong mức độ omega-6 (ω-6, pro viêm nhiễm) và omega-3 (ω-3, chống viêm) AFs trong rượu phụ thuộc (AD) bệnh nhân cho thấy không có dấu hiệu lâm sàng của gan bị tổn thương.

phụ nữ có nguy cơ mắc viêm gan do rượu cao hơn nam giới

Các nhà nghiên cứu nhận 114 trường hợp bệnh nhân nghiện rượu nặng tuyển chọn từ một chương trình điều trị AD vào một trong hai nhóm dựa trên các cấp độ của một enzym gan cụ thể, alanine aminotransferase - ALT, nồng độ cao trong đó phản ánh tổn thương gan. Chương trình này đưa ra những mức độ khác nhau:

Xem thêm: giải độc ganviêm gan bchữa bệnh gannóng ganung thư ganmen gan caogan nhiễm mỡ

Các bệnh nhân ở độ tuổi 21-25 không cho thấy không có dấu hiệu tổn thương gan.

Nhóm bệnh nhân (34 nam, 24 nữ) có nồng độ bình thường của ALT

Bệnh nhân nhóm hai (40 nam, 16 nữ) có nồng độ ALT tăng nhẹ.

viêm gan do rượu

Kết quả cho thấy những thay đổi trong ω-3 và ω-6 cấp FA và ω-6: Tỷ lệ ω-3 phản ánh một sự thay đổi gây viêm gan ở bệnh nhân có ALT - chấn thương nhẹ ở gan. Ở mức độ so sánh cho thấy phụ nữ uống rượu nhiều có gan bị tổn thương nặng hơn so với nam giới. Các tác giả cho rằng phụ nữ có thể có nguy cơ cao phát triển bệnh gan do rượu hơn nam giới, ngay cả khi uống rượu ít hơn.

 

 Chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình với Cà gai leo An Xuân !

27 - 04 - 2017