Thuốc lá - Kẻ thù của lá gan

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá chỉ có thể dẫn đến ung thư phổi chứ không liên quan gì đến gan mật nhưng thực chất những người hút nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

hút thuốc lá gây ung thư gan

Thuốc lá vô cùng độc hại cho gan

 

HÚT THUỐC LÁ CÓ THỂ GÂY UNG THƯ GAN

Mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư gan chưa được biết rõ ràng nhưng lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều, thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Đối với người có tiền sử bệnh xơ gan thì nguy cơ này sẽ xảy ra nhanh hơn nếu người bệnh hút thuốc và uống rượu. Do gan của người bệnh vốn đã yếu, sức đề kháng thấp nên khi người bệnh uống rượu và hút thuốc sẽ làm gan tổn thương nhanh hơn. Dần dần các tế bào gan bị tổn thương chết đi và thay thế dần bởi các tế bào ung thư và gây ra bệnh ung thư gan.

Ngoài thuốc là thì các nguyên nhân khác như virus viêm gan, rượu, chất độc… cũng là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan.

Xem thêm tại: cà gai leogiải độc ganviêm gan bchữa bệnh gan

 

PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Không khó để phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả. Theo đó trước hết chúng ta cần thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi bởi đây là yếu tố hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Cai thuốc lá phòng ngừa bệnh ung thư gan

Đối với virus viêm gan B, chúng ta nên đi tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm vacxin viêm gan B. Còn viêm gan C chưa có vacxin phòng ngừa nên chúng ta cần phòng ngừa bệnh thông qua các con đường lây truyền của nó. Cai thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến gan

Ngoài ra, chúng ta cần thực hiện tốt lối sống khoa học, không rượu bia và các chất kích thích. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng đóng vai trò rất quan trọng bởi nó sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có phương án điều trị kịp thời.

 

Hãy cùng Cà gai leo An Xuân chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

 

13 - 04 - 2017