Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh liên quan đến gan rất thường gặp và đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở nước ta trong những năm gần đây. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ thường không có nhiều triệu chứng lâm sàng đặc trưng chính vì thế mà rất khó để phát hiện bệnh.

Để ngăn ngừa những nguy hiểm của căn bệnh này, không còn cách nào khác, nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ cần phải tích cực đi khám và tầm soát bệnh. Trong đó, bệnh nhân tiểu đường là những người dễ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này nhất. Có mối liên hệ nào giữa gan nhiễm mỡ và tiểu đường không?

Thông qua các nghiên cứu, các bác sĩ chuyên khoa gan mật nhận thấy rằng, đối với người béo phì thì sự tích tụ chất béo trong gan có thể khiến cho cơ thể không đáp ứng được với insulin và đây cũng chính là sự khởi phát cho bệnh tiểu đường type 2 bùng phát và đây là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu cùng với việc người bệnh mắc chứng nghiện rượu bia.

 Cà gai leo giải độc gan An Xuân

Trong khi đó, gan nhiễm mỡ được định nghĩa như là sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá mức cho phép tức là quá 5% trọng lượng của lá gan, hoặc qua sự quan sát dưới kính hiển vi cho thấy có nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Đây là một căn bệnh thường gặp ở người lớn mắc chứng thừa cân, béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng trong 5 trường hợp người lớn bị bệnh tiểu đường thì có tới 4 trường hợp có hàm lượng chất béo trong gan khá. Nhưng có một điều đặc biệt đó là ở những trẻ em béo phì có xuất hiện những tổn thương ở gan giống như ở người nghiện rượu nặng, mặc dù điều này không thể xảy ra ở độ tuổi các em. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh lý gan nhiễm mỡ ở trẻ em còn chưa được xác định rõ, nhưng căn bệnh này thường kết hợp thêm với các yếu tố nguy cơ như trong đó có thừa cân và béo phì.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose thành chất béo, do đó có thể giả thiết bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường type 2 ở trẻ em gia tăng. Béo phì là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, điều này gây khó khăn cho cơ thể trong việc đáp ứng với insulin, hay đưa cơ thể vào tình trạng đề kháng insulin. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 1/3 trường hợp người béo phì bị tiểu đường type 2 xảy ra ở độ tuổi dưới 19.

Liệu có mối liên quan nào về việc dự trữ chất béo giữa các lớp tế bào dưới da và gan hay không? Lớp mỡ  được tích trữ dưới da nhằm phục vụ một mục đích quan trọng được ví như bình xăng của cơ thể, dự trữ những năng lượng để sử dụng cho mọi hoạt động.

Gan nhiễm mỡ

Trong trường hợp các tế bào chuyên biệt nằm dưới da không tích trữ chất béo tốt nữa thì chúng ta cần đặt câu hỏi: “Chất béo sẽ đi về đâu?” Hiện nay, có hai khả năng được đặt ra. Một là, cơ thể sẽ phản ứng theo chiều hướng tích cực và đốt cháy các chất béo này; trong khi đó, khả năng thứ hai nguy hiểm hơn đó là cơ thể bắt đầu tìm kiếm các địa điểm thay thế để lưu trữ chất béo như tim hay gan… Mặc dù mỡ dưới da khá vô hại nhưng sự nguy hiểm lại nằm ở các hạt mỡ ẩn nấp sâu bên trong cơ thể chúng ta.

Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ có thể liên quan đến yếu tố di truyền. Những trẻ em bị béo phì di truyền thì nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn những đứa trẻ béo phì vì nguyên nhân khác và đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao độ tuổi bệnh nhân tiểu đường ngày càng được trẻ hóa.

Cùng Cà gai leo An Xuân chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

Xem thêm: cà gai leogiải độc ganviêm gan bchữa bệnh gan

 

 

 

02 - 03 - 2017