Dưa muối là nguyên nhân gây ung thư gan

Nguyên nhân gây ung thư gan từ các món dưa cà muối mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày lại tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định tới tính mạng của người bệnh. Dưa muối và những loại rau củ muối nói chung là món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam có tác dụng kích thích tiêu hoá giúp ăn ngon miệng và dễ tiêu. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều dưa chua, cà muối hoặc ăn không đúng cách sẽ gây hại cho tiêu hóa và gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Cà gai leo - Giải độc gan An Xuân

Ăn nhiều dưa muối gây hại cho gan

ĂN NHIỀU DƯA MUỐI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN

Đây là nguyên nhân gây ung thư gan mà chúng ta dễ mất cảnh giác. Trong những loại rau củ quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Nhiều người có sở thích ăn dưa muối hơi xanh có vị đắng và hăng. Tuy nhiên thói quen này lại gây nhiều tác hại đối với sức khỏe. Các vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể do thời gian muối dưa quá ngắn và môi trường muối không đủ độ axit không thể kìm hãm sự phát triển của chúng.

 

Viêm gan virus

Ăn nhiều dưa chua, cà muối còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối còn là nguyên nhân gây ung thư gan. Ngày nay, các loại rau dùng để muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể khi sử dụng. Khi muối dưa, lượng nitrat này sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một vài ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy, nếu ăn dưa chưa được muối vàng chứa nhiều nitrit, các loại axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá…để tạo thành hợp chất nitrosamin – một chất là nguyên nhân gây ung thư gan

 

LỜI KHUYÊN BÁC SỸ

Để phòng ngừa các bệnh về gan, chúng ta nên có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, không nên ăn quá nhiều đồ ăn có hại cho sức khỏe của bạn mặc dù đó có thể là những món ăn mà bạn ưa thích. Ngoài việc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng ta cũng nên hạn chế rượu bia trong cuộc sống hàng ngày vì rượu bia chính là kẻ thù số 1 của gan. Uống nhiều rượu bia có thể gây ra một loạt các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan, men gan cao

Khi nắm bắt được những nguyên nhân gây ung thư gan thì chúng ta nên có biện pháp phòng bệnh thích hợp. Để phát hiện và có phương pháp điều trị sớm nhất các bệnh có thể mắc phải thì chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi không may mắc phải bệnh lý nào đó, chúng ta nên tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc linh tinh bởi điều đó có thể gây hại rất lớn cho gan.

Cùng Cà gai leo An Xuân chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

09 - 02 - 2017