Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gan do bia rượu

Rượu là những thức uống có chứa cồn Ethylic, được tạo ra từ sự lên men tinh bột hoặc đường như gạo, nếp hay các loại trái cây… Khi rượu được sử dụng ở mức độ vừa phải thì sẽ có tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Ngược lại, lạm dụng rượu trong thời gian dài sẽ gây nên những nguy hại cho nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó gan chịu ảnh hưởng trực tiếp.

 

MỘT SỐ YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ VIÊM GAN DO RƯỢU

Khi lượng rượu đưa vào cơ thể trên 30g/ngày, tương đương 375ml bia sẽ dễ dẫn tới tình trạng viêm gan do rượu.  Uống trên 60gr rượu/ ngày trong 2 – 4 tuần gây bệnh gan nhiễm mỡ ở người đàn ông khoẻ mạnh, trên 80gr/ ngày có thể gây viêm gan rượu, trên 160gr/ ngày có thể gây xơ gan trong vòng 10 năm.

 

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ gây bệnh như:

Giới tính: Phụ nữ thể tích cơ thể nhỏ hơn nam, phân bố mỡ nhiều hơn, có ít men ALDH trong lớp lót dạ dày hơn nam giới nên rượu vào gan nhiều hơn và estrogen làm tăng hấp thu độc tố từ ruột, tăng đáp ứng TNF-a

Độ tuổi: Người già dễ bị tổn thương gan hơn người trẻ: ở những người xơ gan, người trên 60 tuổi tử vong 50% so với người trẻ là 7%.

Cà gai leo - giải độc gan An Xuân

Nữ giới dễ mắc viêm gan do rượu hơn nam giới

Thời gian uống rượu

Gen: gen có tên ALDH2 nằm trên NST-6 có liên đến khả năng chuyển hóa rượu

Uống rượu thiếu thức ăn

Nồng độ rượu cao và uống nhiều loại rượu khác nhau cùng lúc

Nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C tăng nguy cơ xơ gan gấp 16 lần người không uống rượu

Viêm dạ dày làm giảm men ALDH, loại men được tìm thấy trong lớp lót bề mặt dạ dày giúp phân giải rượu trong dạ dày làm giảm lượng độc tố ở gan

Aspirin làm ức chế ADH trong dạ dày, thuốc ức chế H2 làm tăng nồng độ rượu trong máu

Theo các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã, viêm gan do rượu nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị sớm sẽ nhanh chóng tiến tới bệnh xơ gan hoặc ung thư gan. Do đó, đối với người thường xuyên sử dụng rượu bia, cần thăm khám sức khoẻ định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm một lần để kịp thời nhận biết bệnh và điều trị.

Cùng Cà gai leo An Xuân chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

 

08 - 02 - 2017