Bố mẹ mắc viêm gan B có di truyền cho con không?

Bệnh viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm, do đó, những cặp vợ chồng nếu như chưa được tiêm kháng thể và không có biện pháp phòng bệnh viêm gan B hiệu quả thì bệnh rất dễ lây nhiễm sang cho nhau. Tuy nhiên có một thắc mắc được các cặp vợ chồng thường thắc mắc là bố và mẹ mắc bệnh viêm gan B liệu có di truyền sang cho con họ không?

Bố mẹ mắc viêm gan B có di truyền cho con không

Viêm gan B có di truyền sang cho con khi bố mẹ bị viêm gan B?

Theo các bác sĩ chuyên gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B có thể dễ dang lây nhiễm sang cho nhau, đối với những cặp vợ chồng mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho con nếu như không có biện pháp phòng bệnh cho trẻ. Các bác sĩ chuyên khoa cho khuyến cáo bệnh nhân nếu như muốn kết hôn và sinh con thì bệnh nhân nếu như mắc bệnh viêm gan B thì bắt buộc người bạn đời phải dương tính với bệnh viêm gan B và đã được tiêm vaccine viêm gan B.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết, bệnh viêm gan B là một bệnh lây nhiễm nhưng không mang tính chất di truyền khi có bố hoặc mẹ mắc bệnh viêm gan B, vì viêm gan B không phải là một căn bệnh gây ra bởi đột biến gen hay do tính trạng mà là do sự tấn công của các siêu virus lây truyền qua đường máu nên người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B chỉ có thể lây nhiễm bệnh sang cho con khi không có biện pháp phòng bệnh.

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

Bệnh viêm gan B lây nhiễm sang cho trẻ là rất nguy hiểm, nên các bận phụ huynh có bố hoặc mẹ mắc bệnh viêm gan B cần được tiêm phòng bệnh viêm gan B cho trẻ sau khi sinh trong 24h đầu để phòng bệnh, người mẹ mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể cho con bú nhưng khi trẻ chưa được tiêm phòng bệnh và đầu vú có hiện tượng nứt hoặc chảy máu thì mẹ nên ngừng việc cho con bú.

Khuyên bệnh nhân

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B nếu như muốn có con thì bệnh nhân cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để các bác sĩ để được khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh từ đó các bác sĩ mới đưa ra được phương án tốt nhất, vì nhiều bệnh nhân tình trạng bệnh xấu khi mang thai có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh và thai nhi.

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng cho gan, do đó, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần co biện pháp phòng tránh bệnh tích cực để bệnh không lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác, khi quan hệ tình dục cần sử dụng bao cao su đúng quy cách và chất lượng.

Nếu như bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B và đang trong quá trình mang thai thì bệnh nhân cần được tiến hành khám sức khỏe định kì theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để phòng ngừa những diễn biến xấu nhất có thể xảy ra. Sau khi sinh, bệnh nhân nên tiến hành điều trị bệnh viêm gan B sớm nhất có thể để kiểm soát lượng virus trong cơ thể cũng như khống chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Hãy cùng Cà gai leo An Xuân chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

Xem thêm: cà gai leogiải độc ganviêm gan bchữa bệnh gan

 

27 - 03 - 2017