Bệnh gan ở phụ nữ có thai

Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương, các căn bệnh liên quan đến gan có thể gặp ở tất cả mọi người, đặc biệt hơn khi bệnh có khuynh hướng diễn tiến nặng và phức tạp ở phụ nữ có thai. Bệnh gan ở thai phụ là một vấn đề khá phức tạp, cần được theo dõi và tư vấn kỹ lưỡng bởi cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên khoa gan trong suốt thai kỳ.

Lá gan là bộ phận quan trọng, nhưng lại có nguy cơ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố. Một số bệnh gan phổ biến có thể kể đến như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan,…

 

Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B

Thông thường thai kỳ gây hiện tượng dung nạp miễn dịch (cơ thể không có đáp ứng miễn dịch) do vậy thai phụ dễ mắc viêm gan B mãn tính. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang trẻ trong lúc sinh nở.

Viêm gan B không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang trẻ trong lúc sinh nở

Cà gai leo giải độc gan An Xuân

Cách phòng ngừa lây viêm gan B từ mẹ sang con:

Tất cả thai phụ đều nên tầm soát định kỳ HbsAg, bất kể đã tiêm phòng hay chưa. Bởi triệu chứng của bệnh viêm gan B thường mờ nhạt, khó nhận biết nên nhiều trường hợp không hề phát hiện mình mang bệnh, từ đó vô tình lây nhiễm cho người khác và cho chính thai nhi.

Trường hợp phụ nữ mắc viêm gan B thì cần tham khảo ý kiến của cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ gan mật để đánh giá khả năng lây nhiễm sang em bé, trước khi quyết định có thai.

Tỉ lệ lây bệnh của viêm gan B từ mẹ sang con tùy thuộc tình trạng bệnh. Nếu người mẹ có kết quả HBeAg dương tính và nồng độ HBV-DNA cao thì khả năng lây bệnh cho con cũng cao hơn.

Nếu virus đang phát triển và sinh sôi mạnh thì tỷ lệ lây bệnh lên đến 50 – 90%. Ngược lại nếu virus phát triển và sinh sôi kém thì tỷ lệ còn khoảng 30%. Nếu ở thể người lành mang bệnh, nghĩa là virus không hoạt động thì tỷ lệ chỉ còn dưới 10%.

Gải độc gan cà gai leo An Xuân

Đa số lây nhiễm xảy ra trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh đẻ do thai nhi tiếp xúc với máu và dịch tiết đường sinh dục của mẹ. Hiện nay sử dụng vacxin và huyết thanh cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh là cách để giảm lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Sau đó, tiếp tục tiêm liều thứ 2 khi bé được 1 – 2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi. Khi trẻ được 6 tháng tuổi nếu xét nghiệm HBsAg dương tính nghĩa là thất bại với việc điều trị kháng thể, trẻ đã bị nhiễm HBV từ mẹ.

 

Viêm gan C ở phụ nữ có thai

Về tình trạng bệnh của thai phụ: nhiều nghiên cứu cho thấy thai phụ bị viêm gan C thì có nồng độ HCV-RNA tăng và mô học gan có thể xấu hơn trong thai kỳ.

Về tình trạng lây nhiễm từ mẹ sang con: mức độ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn lây nhiễm viêm gan B. Lây nhiễm HCV chỉ xảy ra khi nồng độ HCV-RNA cao..

Điều trị triệt để viêm gan C trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn chặn lây nhiễm HCV từ mẹ sang con.

Điều trị triệt để viêm gan C trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con

Muốn xác định chính xác trẻ sơ sinh có bị lây nhiễm viêm gan C từ mẹ hay không thì nên làm xét nghiệm anti-HCV lúc trẻ được 18 tháng tuổi.

Hiện vẫn chưa có vacxin phòng viêm gan C nên tốt nhất cần nắm rõ con đường lây nhiễm bệnh, từ đó có biên pháp phòng tránh chủ động và cụ thể. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn cho những người xung quanh và cả thế hệ sau này.

 

Phụ nữ mang thai mắc bệnh gan do rượu

Nghiện rượu thường làm cho phụ nữ rất khó mang thai. Trong rượu chứa hàm lượng cồn cao và các chất độc hại, ảnh hưởng và gây tổn thương, viêm gan. Bệnh gan do rượu không có tính lây nhiễm từ mẹ sang con, tuy nhiên trẻ sinh ra từ người mẹ nghiện rượu có thể gặp một số bất thường như: dị dạng, chậm phát triển, hoặc tăng nguy cơ sinh non.

 

Mong rằng, bài viết trên đã mang đến cho độc giả cái nhìn cụ thể về các căn bệnh gan ở phụ nữ mang thai. Từ đó, người mẹ sẽ có các biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho trẻ.

Cùng Cà gai leo An Xuân chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

Xem thêm: cà gai leogiải độc ganviêm gan bchữa bệnh gan

 

 

26 - 02 - 2017