8 nguyên tắc ngừa men gan cao

Cuộc sống hiện đại đi kèm với nhiều nỗi lo, trong đó có nỗi lo về men gan cao. Khi bị tấn công bởi các virus hay các độc tố tích tụ lại, gan sẽ bị tổn thương gây nên hiện tượng men gan cao. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, vì vậy chúng ta cần phòng tránh hiện tượng này. Bằng cách nào? Dưới đây là 8 nguyên tắc cơ bản:


1.        Không uống bia rượu.

Gan sẽ có nhiệm vụ đào thải chất độc để bảo vệ cơ thể bạn. Tuy nhiên, khi các chất độc hại có trong rượu bia đi vào cơ thể thì lá gan sẽ phải làm việc chăm chỉ và vất vả hơn, gây ra tình trạng suy yếu và giảm hệ miễn dịch. Đồng thời các chất độc đó cũng phá hủy gan, làm men gan tăng. Nếu muốn có lá gan khỏe mạnh thì nên hạn chế uống rượu bia, những người bị men gan cao thì tuyệt đối nên kiêng.


2.        Tìm hiểu tác dụng của loại thuốc mà bạn sử dụng.


Hãy đảm bảo rằng loại thuốc mà bạn sử dụng sẽ không làm hại gan khiến men gan tăng cao. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó để tránh tác động xấu đến gan.


3.        Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.


Thức ăn chế biến sẵn, hay còn là thức ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ, các chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, vị…và thường không được đảm bảo vệ sinh, tồn tại nhiều chất độc. Vì vậy, hãy tránh xa những loại thực phẩm chế biến sẵn này để bảo vệ men gan của bạn.


4.        Tránh xa các độc tố môi trường.


Khói xe, bụi đường, khói thuốc lá, mùi sơn tường… không chỉ gây ra những căn bệnh thuộc đường hô hấp mà còn ngấm vào máu và tích tụ tại gan. Cần phải có dụng cụ bảo hộ để bảo vệ mình trước những độc tố này.


5.        Uống nhiều nước.


2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp tuần hoàn máu tốt, chuyển hóa chất điều hòa, tăng hoạt động của tế bào gan và giúp gan thải được các độc tố ra ngoài cơ thể nhanh chóng hơn.

Tham khảocà gai leogiải độc ganviêm gan bchữa bệnh gan


6.        Giảm cân.


Lượng mỡ dư thừa cũng là một nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Nếu cân nặng ở mức vừa phải (không béo phì) thì không những gan mà sức khỏe của bạn cũng sẽ tốt hơn.


7.        Tăng cường ăn rau xanh.


Rau xanh và các loại củ quả, đặc biệt là các loại rau có thể giúp bạn giải độc tố cho gan là điều mà các chuyên gia luôn khuyến khích nên tăng cường trong khẩu phần ăn hàng ngày của những người có man gan cao.


8.        Tập thể dục hàng ngày.


Không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà vận động thường xuyên cũng sẽ giúp tuần hoàn máu tốt, gan hoạt động linh hoạt và khỏe khoắn hơn rất nhiều so với những người ít vận động.
Hãy áp dụng 8 nguyên tắc trên đây để có lá gan thật sự khỏe mạnh.

 

Hãy cùng Cà gai leo An Xuân chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình!

 

 

30 - 03 - 2017